PDA

View Full Version : Câu hỏi ôn tập lịch sử Việt Namperaumuong
10-01-2010, 06:43 PM
Vì sao nhà Nguyễn kí hiệp ước nhâm tuất? Nêu nội dung cơ bản của hiệp ước Nhâm Tuất (1862) và rút ra nhận xét về Hiệp ước này?
trả lời:
- Nguyên nhân nhà Nguyễn kí hiệp ước nhâm tuất: giữa lúc phong trào kháng chiến của nhân dân ta ngày càng phát triển, khiến quân pháp ngày càng bối rối thì triều đình Huế đã kí với pháp hiệp ước Nhân Tuất, với lí do:
● Vua nhà Nguyễn và đa sô quan lại trong triều đình huế đều sợ pháp
● Triều đình Huế không tin vào năng lực chiến đấu của nhân dân
● Triều đình muốn rảnh tay để đối phó với phong trào đấu tranh của nông dân miền Bắc
Xuất phát từ những toan tính nhỏ nhen, triều đình huế đã sợ dân hơn sợ giặc, nên đã kí hiệp ước Nhâm Tuất.
- Nội dung: Hiệp ước Nhâm Tuất được kí kết ngày 5/6/1862, giữa đại diện của TĐ Huế là Phan Thanh Giản và Lâm Duy Hiệp với đại diện chính phủ pháp là thiếu tướng Bonard, gồm 12 điều khoản, với những nội dung chính như sau:
● Nhà nguyễn nhường hẳn cho Pháp 3 tỉnh miền Đông Nam Kì (Biên Hoà, Gia Định, Định Tường) và đảo Côn Lôn
● Nhà Nguyễn phải mở 3 cửa biển: đà nẵng, ba lạt, quảng yên cho thương nhân Pháp và tây ban nha vào tự do buôn bán.
● Triều đình có nghĩa vụ phải giải tán phong trào kháng chiến chống Pháp ở 3 tính miền Đông Nam Kì để đổi lấy việc Pháp trao trả thành Vĩnh Long.
- Nhận xét: Hiệp ước Nhâm tuất 1862 là Hiệp ước bán nước đầu tiên của triều đình Huế, đã đi ngược lại ý chí chủa nhân dân ta. Việc kí hiệp ước Nhâm Tuất đã làm mất một phần lãnh thổ quốc gia, vi phạm quyền chủ quyền của dân tộc ta. Việc kí kết cùng những điều khoản bất lợi đã gây khó khăn cho phong trào kháng chiến chống Pháp đang diễn ra sôi nổi ở 3 tỉnh miền Đông Nam Kì, đã tạo điều kiện cho Pháp đứng chân lâu dài để mở rộng chiến tranh xâm lược toàn bộ lãnh thổ Việt Nam

còn một số câu hỏi nữa về lịch sử việt nam giai đoạn cuối TK XIX đầu TK XX